วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ความเป็นมาของ เขาสามมุข จ.ชลบุรี
เขาสามมุข หรือชื่อเดิมเรียกว่า สมมุก อยู่ติดกับชายหาดบางแสน บนเขาสามมุขมีศาลเจ้าแม่เขาสามมุข เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ และประชาชนทั่วไป ส่วยชื่อนั้น สันนิษฐานว่ามาจากสาเหตุ 2 ประการ ประการที่หนึ่งคงมาจากลักษณะของภูเขา ที่มีแหลมยืนออกไปในทะเล มองแต่ไกลเป็นรูปสามเหลี่ยม จึงได้ชื่อว่า เขาสามมุข ประการที่สองมาจากตำนานที่เล่าต่อๆกันว่า มีหญิงสาวสวยคนหนึ่งชื่อ สามมุข เป็นชาวเมืองบางปลาสร้อย นางกกำพร้าบิดามารดาตั้งแต่เล็ก อาศัยอยู่กับยายในกระท่อมที่ปลูกอยู่ที่หน้าผาริมทะเล นางเป็นคนสวย มีชีวิตที่ค่อนข้างสันโดษ ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร มีหนุ่มคนหนึ่งชื่อ แสน เป็นลูกชายกำนันบ่าย เศรษฐีแห่งหมู่บ้านอ่างหิน หรือ อ่างศิลา ซึ่งอยู่ใกล้กับภูเขาลูกนี้ แสนชอบเล่นว่าวเป็นชีวิตจิตใจ วันหนึ่งว่าวของแสนขาดลองไปตกอยู่ที่กระท่อมของสามมุข เธอเก็บว่าวของชายหนุ่มได้ เมื่อแสนตามว่าวมาก็พบกับสามมุข แล้วเขาก็ต้องตกตะลึงที่เห็นหญิงสาว เขาไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะพบหญิงสาวสวยในที่ห่างไกลจากชุมชนเช่นนี้ แสนต้องการที่จะมาพบกับสามมุขอีกจึงของมาพบสามมุขอีก ในที่สุดสามมุขก็ใจอ่อนยอมให้แสนมาหาที่บ้าน ทั้งสองพบกันเกือบทุกวัน ด้วยความใกล้ชิดสนิทสนมกันทำให้ทั้งสองมีความรักต่อกันชายหนุ่มสาบานกับกญิงสาวว่าจะรักเธอตลอดไป จะไม่มีใครมาพรากความรักของเขาได้ วันหนึ่ง แสนได้สวมแหวนของตนให้สามมุขเพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่า เขาจะรักสามมุขจนวันตาย ต่อมาไม่นานกำนันบ่าย พ่อของแสนรู้เรื่องนี้ก็โกรธมาก เพราะไม่พอใจที่สามมุขเป็นคนจน กำนันยืนคำขาดให้แสนแต่งงานกับมะลิลูกสาวเศรษฐีบ้านอ่างศิลาทันที แสนไม่มีโอกาสมาบอกข่าวแก่สามมุขเลย ในวันแต่งงานของแสนกับมะลิ ขณะที่แสนกำลังมอบรับน้ำสังข์อยู่นั้น เขาก็ต้องตะลึง เพราะสามมุขมายืนอยู่ตรงหน้า หญิงสาวมองแสนด้วยดวงตาที่ตัดพ้อ เธอถือสังข์รดน้ำอยู่ในมือ แล้วยื่นมืออันสั่นเทารดน้ำลงบนมือของชายหนุ่ม แล้วเธอก็ถอดแหวนคืนให้ทีมือของแสน หญิงสาวก็หันกลับไปอย่างรวกเร็ว สามมุขวิ่งไปที่กระท่อมของเธอ ร้องไห้สะอึกสะอื้นไปตลอดทาง เธอนึกถึงคำสาบานของแสนที่พูดไว้กับเธอ ทำให้เธอชอกช้ำยิ่งนัก หญิงสาวก้าวอย่างช้าๆไปที่หน้าผาริมทะเล สายตาเหม่อมองไปข้างหน้า แล้วเธอก็ตัดสินใจกระโดดลงหน้าผาไป ครั้นแล้วแสนก็ตัดสินใจกระโดดหน้าผาตายตามสามมุขไปด้วยตามคำสาบานที่ตนให้ไว้กับคนรัก ต่อมาชาวบ้านได้สร้างศาลเจ้าแม่สามมุขไว้ที่หน้าผา ตรงที่สามมุขกับแสนกระโดลงไปตาย เพื่อเป็นอนุสรณ์ในความรักของทั้งสองคน และเรียกภูเขานี้ว่า เขาสามมุข มาจนทุกวันนี้เขาสามมุข ตั้งอยู่บริเวณด้านเหนือของบริเวณชายหาดบางแสน บนเขาเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าแม่สามมุข ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของคนทั่วไปตามตำนานกล่าวว่าบริเวณหน้าผาแห่งนี้ เป็นตำนานของความรักที่ไม่สมหวัง ของหนุ่มแสนและสาวมุข ที่จบชีวิตลงตามคำสาบานที่ให้ไว้ต่อกัน เป็นแบบอย่างของความซื่อสัตย์ในความรัก จนกระทั่งกลายมาเป็นตำนานที่เล่าขานมาจนถึงปัจจุบัน บริเวณเขาสามมุขมีจุดชมวิวและสวนสาธารณะที่สวยงามและร้านอาหารทะเลสด ๆ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว และที่เป็นเอกลักษณ์ประทับใจนักท่องเที่ยว คือ " ลิง " นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นอกจากจะมาสักการะเจ้าแม่สามมุข ก็จะแวะชมลิงป่าพร้อมทั้งให้อาหารเพื่อความเพลิดเพลินอีกด้วย

7 ความคิดเห็น:

โดม กล่าวว่า...

ดีจังเลยครับ ผมอยู่ชลบุรีแต่ยังไม่เคยรู้เรื่องนี้เลยครับผม

faraloenfernfernn กล่าวว่า...

ทำไมไม่มีรูปศาลเจ้าแม่สามมุขดั้งเดิมประวัติก้อของศาลเดิม ศาลใหม่เขาบอกว่าเป็นเทพมาจากเมืองจีนอล้วยืมชื่อเจ้าแม่มาใช้ลองมาดูประวัติที่ศาลใหม่ดูก็ได้ครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

กลัวจัง ตอนนั้นไปเขาสามมุกตอนดึก ไปกับพวกพี่เขา10คน พี่ที่นั่งหลังรถมองตรงบันได เหน แล้วพี่ขับรถปิดไฟแล้วจอดรถไว้ พี่ที่เหนเขาบอกพี่ที่ขับรถว่า ไปเหอะไปเหอะเจอแล้ว พี่คนขับรถก็ไปแต่ไม่ได้ลงข้างขึ้นข้างบนเพราะข้างล่างหน้ากลัวกว่าข้างบน ตอนขับรถขึ้นไปผู้หญิงที่อยู่ตรงบันไดก็ลอยตามรถมามองด้วย ความโกรธแค้น เรนไม่ได้เจอนะพี่ที่เขามานั่งข้างหน้าเข้าถนนใหญ่ค่ะ

ปัน กล่าวว่า...

ผมไปมาเมือ2ปีที่แล้วเจอลิงปีนรถอยู่มันคงอยากได้มังเลยบอกลิงว่าทำไม่เก็บตังลิงบอกลิงขี่เกียดทำงานไม่เป็น

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

น่ากลัวจัง

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

หน้ากงฝัว

Unknown กล่าวว่า...

ไปแล้วสวยมากค่ะแต่โดนลิงกัดเลยอดสนุกเลย